disavow chặn liên kết
SEO

Google Disavow Tools: Chặn liên kết về website

Thật sự thì cho đến bây giờ nhiều việc SEO website trở nên gặp vô cùng khó khăn khi những rắc rối về kỹ thuật đặt liên kết nội trong website cũng như luôn nơm nớp lo sợ­ vì bị đối thủ sẵn sàng chơi xấu bất cứ lúc nào bằng nhiều hình thức khác nhau như hack web, phá hoại, hay đơn giản nhất là bắn cho bạn cả nghìn liên kết bẩn. Điều này nó đang thực sự ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa của bạn, khi mà vào một ngày đẹp trời bạn vào webmastertool thì thấy hàng loạt domain lạ lẫm nào đó trỏ backlink về website của bạn.

Vậy làm sao để chặn liên kết đó? bạn cần phải hành động như thế nào để ngăn chặn việc này trước khi nó làm cho website của bạn biến mất khỏi Google?

Vâng! Một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc kiểm soát backlink đến từ Google, có lẽ không cần giới thiệu nhiều vì hiện tại công cụ này đã xuất hiện từ rất lâu rồi (khoảng 5 năm rồi thì phải)! và đa phần các bạn đã biết xử lý nó ra sao. Tuy nhiên tôi vẫn phải viết bài này, một phần tôi muốn có thêm nội dung cho blog của mình, một phần như muốn ôn lại kiến thức cũ vậy.

Công cụ tôi nói đến ở đây là Disavow – Từ chối liên kết, một công cụ do Google phát triển trong Google Web mastertools nhằm hỗ trợ cho các website có thể chặn backlink từ một domain không mong muốn nào đó.

Google Disavow là gì?

Google disavow hay hiểu đơn giản theo tiếng Việt là: “Công cụ từ chối các liên kết không mong muốn” được cho là tốt nhất của google. Chức năng cơ bản của nó là loại bỏ các liên kết, chặn liên kết từ một website khác trỏ về website của bạn. Bạn có thể tùy ý điều chỉnh việc này để hỗ trợ tốt nhất cho việc SEO và bạn thật sự là đang cần nó đấy, đừng bỏ qua nhé.

Hướng dẫn chặn liên kết bằng Google Disavow Tools

Nếu bạn đang nghi ngờ một liên kết dỏm nào đó đang trỏ về website của bạn, và bạn thật sự không muốn nhìn thấy nó nữa, hay nói cách khác, bạn muốn “đá đít” nó ra khỏi website của mình thì hãy tham khảo từng bước sau đây.

Bước 1:

Đầu tiên hãy truy cập vào “https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main” Một liên kết với domain là Google.com nên đừng nghi ngờ gì cả. Hãy nhấp vào đó và thực hiện các bước tiếp theo sau đây để chặn liên kết.

disavow link

Phần thông tin Google đã hiển thị rõ tuy nhiên tôi sẽ tóm tắt như sau: “Nếu bạn đang nghi ngờ một liên kết nào đó đã ảnh hưởng đến việc SEO của bạn thì hãy cho nó biến mất khỏi website của bạn đi”

Bước 2:

Tiếp theo: hãy click vào mũi tên và chọn trang web của bạn đang muốn thực hiện thao tác này và ấn vào “Từ Chối Liên Kết”

cảnh báo disavow link

Một dòng cảnh báo đã được hiện ra, tóm tắt như sau: “Bạn cần phải thận trọng trong việc này, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động, bởi nếu dùng sai sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của bạn. Chỉ chặn những liên kết mà bạn thật sự cho rằng nó là “cùi bắp” “.

Đừng quan tâm, nếu bạn cho liên kết đó là xấu thì đừng ngại ngùng mà không cho nó văng ra khỏi website của bạn.

Bước 3:

Giờ thì nhấn vào “Liên kết Disavow” để thực hiện bước tiếp theo

hướng dẫn từ chối liên kết

Đến bước này thì bạn nên dừng lại nếu bạn chưa chuẩn bị cho mình một file .txt có sẵn.

Hãy tạo một file “.txt” đơn giản với tên file là “disavow ten-web-cua-ban” vậy cho dễ phân biệt với các website khác nếu bạn đang quản lý nhiều trang web.

Trong file này bạn sẽ điền những thông tin gì cho có hiệu lực?. Đơn giản:

Nếu bạn từ chối hẳn một trang web thì theo cú pháp:   domain:domain.com

Ví dụ: tôi muốn từ chối toàn bộ liên kết từ trang web sexabc.com đến website của tôi thì tôi làm như sau

domain:sexabc.com

Vậy là xong, có thể disavow luôn cả subdomain của trang web đó cũng được nhé.

Nếu bạn vẫn thấy giá trị của domain đó và chỉ muốn chặn liên kết cụ thể nào đó thì theo cú pháp sau

domain.com/category/abcxyz

Ví dụ: Nếu bạn muốn từ chối liên kết “https://domain.com/tieu-de-bai-viet.html” này thì chỉ cần dán hẳn một đường link nó vào notepad là xong

https://domain.com/tieu-de-bai-viet.html

Hình ảnh minh họa

hướng dẫn từ chối liên kết 2

Cuối cùng:

Ấn vào nút chọn tệp >> Chọn file disavow lúc nãy bạn đã tạo và add vào

Sau đó ấn nút Gữi là xong

hướng dẫn từ chối liên kết 3

Một thông báo thành công có ghi rõ ngày giờ bạn đã gữi tệp disavow này.

Bạn có thể tải xuống bằng file excel để tiện theo dõi và điều chỉnh

Lưu ý khi bạn cần thêm hoặc xóa một domain nào đó trong website disavow thì vẫn dùng file .txt khi nãy bạn đã tạo nhé. Như vậy là dễ quản lý nhất.

disavow website domain 3

Vậy là xong! Với việc đưa ra công cụ này, google đang cố gắng hỗ trợ các SEOer trong việc quản lý các liên kết đến website của mình, hãy nghĩ ngay đến nó nếu như bạn đang gặp các vấn đề về liên kết bẩn. Nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp, hãy đặt câu hỏi dưới phần bình luận, xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *