internal link là gì
SEO

SEO onpage: Internal link không thể thiếu

Việc SEO lên top hay không ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn xây dựng một hệ thống backlink cực khủng cùng với đó là khả năng tối ưu website tối đa của mình. Một điều không thể thiếu trong việc onpage webiste đó là sử dụng Internal link trong website. Vậy Internal link là gì? tại sao nó cực kỳ quan trọng và đang khiến cho cộng đồng SEO vô cùng lưu tâm?.

internal link là gì
Internal link : không thể thiếu trong website

Internal link là gì?

Internal link hay còn gọi là liên kết nội bộ trong website được xem là một backlink trỏ từ một trang này sang một trang khác, từ nội dung này sang nội dung khác trong cùng một website.

Ví dụ về Internal link:

ví dụ về internal link tại wikipedia

Tại sao Internal link lại quan trọng

Nếu như bạn xem website là một ngôi nhà thì internal link chính là các trụ cột, những ngõ lối dẫn từ phòng khách xuống phòng bếp, một cấu trúc vững vàng cùng với sự kết nối liên quan với nhau sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn sẽ vững vàng cũng như website của bạn sẽ trở nên cực kỳ khỏe mạnh.

Lợi ích: Internal link giúp kết nối các langding page riêng lẻ trong website, tăng sự liên kết bền vững, tăng trải nghiệm người dùng với các trang có liên quan với nhau.

Cách xây dựng Internal link trong nội dung website

liên kết nội bộ trong website
Internal link giúp điều hướng người dùng

 

Có nhiều loại cấu trúc Internal link trong website khác nhau, tuy nhiên trong bài này tôi sẽ liệt kê ra một vài kỹ thuật đặt internal link cơ bản nhất để các bạn có thể dễ dàng tối ưu cho nội dung của mình.

  • Xây nội dung vệ tinh liên quan đến nội dung chính

Trước khi xây dựng nội dung liên quan, bạn cần phải có nội dung chính trước đã, đương nhiên nội dung này phải cực kỳ chất lượng và được tối ưu SEO đầy đủ. Nội dung chất lượng ở đây là nội dung mà bạn dùng để SEO cho từ khóa chính, nó có thể là một landing page sản phẩm, một bài viết nào đó mà bạn dùng nó kiếm tiền là chủ yếu. Sau đó bạn sẽ phát triển những nội dung liên quan đến sản phẩm đó ra, rồi trong bài viết có một liên kết để trỏ về trang SEO đó.

Ví dụ: bạn đang muốn SEO từ “nồi cơm điện” bạn tạo một landing page mô tả sản phẩm đó, sau đó bạn sẽ phát triển những nội dung liên quan đến từ này như “hướng dẫn sử dụng”; “hướng dẫn nấu cơm”; “so sánh – đánh giá” “abc-xyz” gì đó xoay quanh nội dung này. Đừng quên các nội dung liên quan vẫn phải chất lượng nhé, chỉ có điều nó có thể ít câu chữ hơn thôi. 😀

  • Tạo backlink nội bộ về từ khóa chính

Ở bước trên, bạn đã có sẵn cho mình những nội dung chất lượng và cùng chủ đề với nhau, việc tiếp theo bây giờ cần làm là đặt Internal link về landing page bạn cần SEO. Hãy luôn đặt câu hỏi: “nếu bạn đặt 1 liên kết tại đây thì người đọc có click vào hay không?”, việc đặt những nội dung cùng chủ đề, liên quan mật thiết với nhau sẽ giúp người dùng tăng thời gian ở lại trang web hơn đấy.

  • Đa dạng anchor text

Nhằm tránh spam keywords, bạn nên đa dạng anchor text của mình ra, tập trung vào những keywords mở rộng, keywords thông tin có liên quan đến keywords chính trỏ về trang SEO.

  • Xây dựng menu

Việc xây dựng hệ thống menu cơ bản tại các trang quan trọng là yếu tố cần thiết, menu sẽ giúp kết nối các trang lại với nhau như một liên kết nội bộ thực thụ. Việc đặt menu đầu trang web sẽ làm nổi bật các danh mục sản phẩm của bạn cũng như tạo tiền đề cho người dùng đánh giá giao diện website cũng như được google đánh giá cao hơn.

  • Tận dụng Footer

Một phần không thể thiếu trong việc xây dựng liên kết nội trong website là tận dụng Footer trong trang, đặt các liên kết hay những nội dung quan trọng, đáng quan tâm sẽ tăng tỉ lệ nhấp chuột khi khách hàng đọc hết một bài viết đấy.

Đó là những kỹ thuật đi link nội bộ mà bạn cần phải lưu ý để tạo sự liên kết bền vững trong SEO, việc Internal link không quá khó khăn tuy nhiên hãy cố gắng tư duy hướng đến người dùng để tăng tỉ lệ click nhằm đảm bảo tốt cho website cũng như quá trình SEO hơn.

3 Replies to “SEO onpage: Internal link không thể thiếu

  1. Đây là một bài viết rất hay đầy đủ chi tiết cụ thể rất có ích cho những người mới như mình, Cảm ơn ad rất nhiều.

    1. cảm ơn nha! mình sẽ cập nhật thêm nội dung, vì đây là blog tự phát dựa trên tầm kiến thức hiểu biết của mình 😀 còn hơi hạn hẹp, thông cảm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *